Ly hôn ở Canada, ai là người chiến thắng?

Những thông tin dưới đây giúp bạn có một cách nhìn tổng quan hơn về Luật Hôn nhân ở Canada, mà cụ thể là vấn đề tiềm ẩn rủi ro khi định cư Canada đó là: “Ly hôn ở Canada, được gì và mất gì?”

Ly hôn ở Canada: Tổng quan về phân chia tài sản

Theo quan niệm luật pháp Canada, cuộc hôn nhân là một quan hệ đối tác bình đẳng. Vì vậy, cho dù người phối ngẫu có trách nhiệm quản lý các việc trong gia đình hoặc kiếm thu nhập cho gia đình, thì đóng góp của họ cho mối quan hệ cũng quan trọng như nhau. Khi quan hệ hôn nhân kết thúc, thì tài sản phải được chia đều. Nguyên tắc chung cho việc phân chia là: Giá trị của bất kỳ tài sản nào hình thành trong thời kỳ hôn nhân, phải chia đều cho hai vợ chồng. Tài sản được đưa vào lúc kết hôn là tài sản riêng một bên, nhưng bất kỳ sự gia tăng nào về giá trị của tài sản này trong suốt thời kỳ hôn nhân đều phải được chia đều.

Lý thuyết này được áp dụng cho hầu hết các tài sản gia đình khi ly hôn ở Canada, có những trường hợp ngoại lệ, trong đó quan trọng nhất là “Ngôi nhà hôn nhân”.

Khi mối quan hệ kết thúc. Ly hôn ai được gì?

Có nhiều điều cần xem xét khi ly hôn, nhưng một trong những câu hỏi cơ bản nhất là “Ly hôn ở Canada, ai được gì?”. Đối với một số cặp vợ chồng, việc phân chia tài sản có thể trở nên rất phức tạp, trong khi những người khác có thể giải quyết nhanh chóng và dễ dàng.

Theo Hiến pháp Canada, mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ có luật riêng về việc phân chia và/hoặc bình đẳng hóa tài sản gia đình, và các luật này có thể khác nhau. Nên lời khuyên của Switch Vietnam là bạn nên nhờ luật sư hôn nhân tư vấn luật tỉnh bang nơi bạn sinh sống. Ở bài viết này, Switch Vietnam chỉ cung cấp hiểu biết rất cơ bản về chủ đề này. Dưới đây là nguyên tắc chung của hầu hết các đạo luật tỉnh bang về việc phân chia tài sản khi ly hôn.

Ly hôn ở Canada

“Ngôi nhà hôn nhân”

“Ngôi nhà hôn nhân” là nơi bạn và vợ/chồng cư trú tại thời điểm ly thân/ly hôn. Không giống như các tài sản khác, nếu bạn là chủ sở hữu ngôi nhà này trước khi kết hôn, thì sau khi ly hôn, bạn cũng không được cấp bất kỳ tín dụng nào từ nó. Ngoài ra, dù sau khi ly hôn ở Canada, ai đứng tên trên giấy tờ nhà, thì cả hai vợ chồng đều có quyền bình đẳng ở lại nhà hôn nhân. Như đã lưu ý ở trên, luật pháp sẽ thay đổi tùy theo tỉnh bang/lãnh thổ. Để có được thông tin cụ thể hơn về luật pháp cho khu vực cụ thể của bạn, bạn có thể truy cập trang web của chính quyền tỉnh bang hoặc thuê luật sư hôn nhân:

Thông thường, có các câu hỏi điển hình như: “Trợ cấp trong thời gian ly thân”; “Ly hôn cả hai được gì?”

Một ví dụ:

“Chồng cũ của tôi đã dừng hỗ trợ các con của anh ấy. Luật sư của anh ta đang yêu cầu thông tin (không hợp lý) về bọn trẻ và ngừng các khoản thanh toán. Theo thỏa thuận ly thân của chúng tôi, chồng cũ của tôi phải tiếp tục trả tiền ngay cả khi có bất đồng (có quy trình giải quyết xung đột cho nó). Làm thế nào tôi có thể thực thi thỏa thuận ly thân?”

Luật sư Canada trả lời:

“Bạn có thể gửi đăng ký thỏa thuận ly thân đến Văn phòng Quản lý Gia đình (FRO) để thực thi. Trước tiên bạn sẽ cần trình thỏa thuận này lên Tòa án. FRO có quyền cưỡng chế các khoản thanh toán hỗ trợ trẻ em, bao gồm nhưng không giới hạn: Tài khoản và tiền lương, đình chỉ giấy phép lái xe và hộ chiếu, và gộp tài sản thế chấp của chồng bạn vào tài sản bảo đảm để thực thi. Tôi khuyên bạn nên nói chuyện với một luật sư về tình huống của bạn, nếu quyết định ly hôn ở Canada, để hiểu cách thực thi FRO một cách chi tiết hơn.”

Nguồn: https://divorce-canada.ca

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *